Skip to Content

Thư ngỏ của Viện trưởng Thư ngỏ của Viện trưởng

 

Viện trưởng PGS.TS Lê Hiếu Học

Xin nồng nhiệt chào mừng quý vị và các em sinh viên đến với Viện Sư phạm Kỹ thuật, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Khi nhìn về tương lai và suy nghĩ về những tác động tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội thông qua các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng, có lẽ không thể bỏ qua vai trò quan trọng của các trường, khoa, viện trong lĩnh vực giáo dục và sư phạm. Việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo, các chuyên gia giáo dục có năng lực giỏi, tâm huyết và trách nhiệm sẽ góp phần quan trọng mang lại sự thay đổi tích cực cho mỗi quốc gia cũng toàn thế giới.

Với sứ mệnh đào tạo đội ngũ giáo viên giảng dạy môn Kỹ thuật Công nghiệp cho các trường phổ thông và đội ngũ giáo viên Sư phạm kỹ thuật trình độ đại học, sau đại học cho hệ thống các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, các khoa Sư phạm kỹ thuật của cả nước, năm 1996 Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã thành lập Ban Sư phạm Kỹ thuật do Hiệu trưởng Hoàng Văn Phong (sau này là Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ) là Trưởng ban nghiên cứu các tiền đề chuẩn bị cho việc thành lập Khoa Sư phạm Kỹ thuật.

Ngày 02/8/1997, Khoa Sư phạm Kỹ thuật (nay là Viện Sư phạm Kỹ thuật) chính thức được thành lập theo Quyết định số 2469/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Những ngày đầu, Khoa được xây dựng bởi một đội ngũ cán bộ giỏi năng lực chuyên môn, giàu kinh nghiệm sư phạm như PGS. Nguyễn Hoa Toàn (Trưởng khoa đầu tiên, GS.TS. NGND Nguyễn Xuân Lạc; PGS. Lương Duyên Bình, PGS. Nguyễn Trọng Bình,…). Sau 14 năm xây dựng và trưởng thành, triển khai mô hình thí điểm tự chủ đại học của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 21/12/2011 Khoa SPKT phát triển thành Viện SPKT. Năm 2022, Viện Sư phạm Kỹ thuật kỷ niệm 25 năm thành lập.

Kiên định với cam kết chất lượng đào tạo ngay từ khi thành lập nhưng vẫn luôn mở rộng và đổi mới cùng sự phát triển của thế giới hiện đại, Viện Sư phạm Kỹ thuật được tổ chức thành 02 bộ môn: Sư phạm các ngành Kỹ thuật và Khoa học và Công nghệ giáo dục. Ở bậc đại học Viện đào tạo cử nhân Sư phạm Kỹ thuật Điện, Điện tử, Công nghệ thông tin và Cơ khí. Ở bậc sau đại học, Viện đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ Phương pháp và Lý luận dạy học với 05 định hướng chuyên sâu: Phương pháp và Lý luận dạy học  Sư phạm Kỹ thuật Điện, Cơ khí, Điện tử, Công nghệ thông tin và Quản lý giáo dục Kỹ thuật và Nghề nghiệp.

Kể từ năm 2019, đón đầu xu hướng chuyển đổi số trong giáo dục, Viện bắt đầu đào tạo cử nhân Công nghệ giáo dục – và là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam tổ chức đào tạo lĩnh vực này. Sinh viên đại học và sau đại học của Viện được chuẩn bị cho các nghề nghiệp từ giáo viên phổ thông, giảng viên đại học, cao đẳng, chuyên gia thiết kế và dạy học STEM, các nhà quản lý, lãnh đạo giáo dục, các chuyên gia xây dựng, thiết kế học liệu số, phân tích quá trình hoạt động của các cơ sở giáo dục tạo căn cứ đề xuất giải pháp chuyển đổi số v.v. Đến nay Viện đã đào tạo gần 600 cử nhân Sư phạm Kỹ thuật, hơn 400 thạc sĩ và có khoảng 10 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ.

Bên cạnh đó, Viện cũng có chức năng đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm; tổ chức thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cho các cán bộ, sinh viên trong và ngoài trường theo yêu cầu của nhà trường và nhu cầu của người học; tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho đội ngũ giảng viên nội bộ của các tổ chức, doanh nghiệp v.v.

Với phương châm đào tạo chú trọng trải nghiệm, sinh viên, học viên của Viện Sư phạm Kỹ thuật được khuyến khích và tạo điều kiện tích lũy kinh nghiệm thông qua việc đắm mình từ rất sớm và chuyên sâu trong các môi trường làm việc chuyên nghiệp để nhận được những kinh nghiệm thực tế giúp đào sâu việc học tập. Viện Sư phạm Kỹ thuật có định hướng phát triển quan hệ đối tác với các trường học, cơ quan quản lý địa phương và nhiều tổ chức khác, đồng thời nỗ lực tiếp cận thông qua các trung tâm, viện, cơ sở giáo dục chuyên nghiệp v.v. Những nỗ lực này của Viện hy vọng mang đến những trải nghiệm năng động, nhạy bén và hấp dẫn nhất cho sinh viên, đồng thời giải quyết các nhu cầu của cộng đồng.

Đội ngũ giảng viên của Viện luôn tận tâm, không ngừng trau dồi và sẵn sàng tìm hiểu những tri thức mới để sẵn sàng truyền tải kiến thức một cách tốt nhất. Tập thể các thầy, cô Viện Sư phạm Kỹ thuật luôn coi việc đạt được những nguyện vọng và thành công trong sự nghiệp của sinh viên là trách nhiệm của mình. Tinh thần trách nhiệm và tình cảm thương yêu dành cho sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh chính là “gen” sẵn có của những người làm giáo dục nói chung và của giảng viên Sư phạm Kỹ thuật Đại học Bách khoa Hà Nội nói riêng.

Với tinh thần đó, tôi trân trọng kính mời Quý vị và các em sinh viên tiếp tục tìm hiểu thông tin về chương trình đào tạo, phương thức tuyển sinh, định hướng nghiên cứu, đội ngũ nhân lực, cơ sở vật chất của Viện qua website này. Hy vọng rằng, Viện Sư phạm Kỹ thuật sẽ là lựa chọn đúng đắn của các bạn trẻ yêu thích sư phạm và công nghệ, mong muốn đóng góp vào sự phát triển của giáo dục trong kỷ nguyên số. Chúng tôi cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức, các anh, chị cựu sinh viên trong việc phát triển, thực hiện các chương trình đào tạo, hỗ trợ sinh viên, phối hợp nghiên cứu giải quyết các vấn đề khoa học và xã hội. 

Hãy cùng chúng tôi Kiến tạo thế hệ tương lai!

Trân trọng

PGS. TS. Lê Hiếu Học

Viện trưởng